Những Lỗi Cần Tránh Khi Quản Lý Facebook Fanpage

 

1. Sử dụng hình ảnh không chất lượng, thiếu bản quyền

Nếu đã là công ty, dù lớn hay nhỏ bạn cũng nên chú ý tới việc chất lượng hình ảnh và vấn đề bản quyền các bài viết trên Fanpage của mình. Mỗi một bài viết với hình ảnh đẹp thể hiện sự chuyên nghiệp và đầu tư về chất lượng. Nếu công ty bạn không có đủ chi phí để mua hình bản quyền từ các trang như shutterstock, istock…Thì bạn có thể lên các trang web như: www.goraydar.com, pixabay.com, lifeofpix.com, gratisography.com. Đây là các trang web cung cấp hình chất lượng cao miễn phí và có bản quyền. Còn tất nhiên nếu công ty bạn có đủ tiền để mua hình thì nên dùng. Đừng bao giờ dùng hình từ bác Google.

2. Fanpage là đại diện cho doanh nghiệp không phải cá nhân

Một lỗi nữa là các admin quản lý Fanpage khi trả lời fan luôn xưng là Ad. Chúng ta là một công ty, Fanpage cũng chính là đại diện cho một thương hiệu trên Facebook, nó không phải là một cá nhân nào khác nên tuyệt đối không sử dụng từ “ad, mình, tôi” khi giao tiếp. Bạn cứ dùng chính tên doanh nghiệp của mình. Cũng có một lần khách hàng đã gọi điện mắng vốn tôi một trận vì bạn quản lý Fanpage của công ty tôi (agency quảng cáo) sử dụng ký tự “=))” và xưng là ad khi trả lời fan. Và bạn thấy đấy, nó không phải là một công ty đang giao tiếp với khách hàng mà chỉ là một admin nào đó.

3. Các minigame, cuộc thi trên Fanpage

Theo tôi thì các minigame trên một Fanpage nên tuân theo một số nguyên tác sau:

– Đừng bao giờ bắt thành viên phải tag bạn bè của họ vào comment. Điều này vô tình làm ảnh hưởng tới người khác, người không hề có hứng thú với công ty bạn nay lại thêm ghét vì ai đó lại tag họ vào một cái minigame ngu ngốc nào đó.

– Đừng bao giờ yêu cầu thành viên phải điền thông tin cá nhân ở phần comment. Lạy trời tôi vẫn thấy rất nhiều công ty vẫn chơi cái trò để lại thông tin cá nhân ở khung comment để admin liên hệ. Dịch vụ bán sim và bất động sản đang chờ để lấy hết thông tin và bạn đã vô tình làm hại đời fan của mình. Hãy cho fans inbox hoặc điền thông tin vào link google drive chẳng hạn.

– Đừng làm khó fan khi tham gia trò chơi. Ý tôi ở đây không phải là câu hỏi khó mà là cách chơi. Có lần tôi thấy một minigame mà yêu cầu trả lời tới 6 câu hỏi và share bài viết kèm 8 hashtag. Các thành viên bắt đầu phàn nàn vì họ dùng điện thoại không thể đánh máy hết 8 hashtag kia và copy thì bị lỗi.

4. Chia sẻ thông tin không ghi nguồn

Cái này ngắn gọn thôi, nếu nội dung không phải bạn làm ra thì buộc phải ghi nguồn cụ thể từ đâu. Và hãy bỏ ngay các nguồn kiểu: Google, internet, Wikipedia, “sưa tầm”, “tổng hợp”, “st”.

5. Cung cấp nội dung sai lệch

Việc này tôi đã gặp rất nhiều lần, đó là các bạn viết nội dung (content writer) vô tình đọc được một bài báo nào đó, sau đó viết chia sẻ lại cho thành viên. Thông tin đúng thì không nói làm gì, cũng có khi thông tin sai sự thật và nó sẽ làm hại hình ảnh của công ty. Đến khi nội dung đã đăng rồi thì phải xóa đi và xin lỗi khách hàng vì thông tin sai sự thật. Với số lượng thông tin đầy rẫy như hiện nay thì việc kiểm duyệt nội dung rất khó nên các bạn phải rất cẩn thận.

 

Leave a reply

Your email address will not be published.

 
theme shared on wplocker.com